tim-hieu-luat-dat-dai

Tôi có 1 thửa đất ở ấp 2 xã An Điền, Huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Cách đường DT748 khoảng 500m. Diện tích 2130m2 ( trong đó có 200m2 thổ cư, còn lại là đất trồng cây lâu năm).

Xin cho hỏi: tôi có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở cho toàn bộ hay không, và chi phí là khoảng bao nhiêu?

Trả lời 

Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định: “1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;”

Điểm a Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định: “2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;”

Nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên thì UBND cấp huyện xem xét quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Bạn tìm hiểu thêm về tiền sử dụng đất phải nộp khi được chuyển đổi mục đích sử dụng đất căn cứ vào Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.

Posted by & filed under TIN ĐẤT MỸ PHƯỚC 3, TIN TỨC.