Tôi muốn mua một miếng đất diện tích 4*16m=64m2 tại thị trấn Nhà Bè, người bán bao giấy phép xây dựng và bao sổ hồng? Cho hỏi với diện tích dưới 80m2 thì sổ hồng đó về sở hữu đất có cấp riêng cho cá nhân tôi được không, hay phải cấp chung với các hộ liền kề khác về sở hữu đất.

images

Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Diện tích tối thiểu được phép tách thửa và hình thành thửa mới:

Căn cứ quy định tại điểm b, khoản 1, điều 3 Quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND TP.HCM được sửa đổi bổ sung theo QĐ số 54/2012 thì diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại thị trấn Nhà Bè là:

– Đất ở chưa có nhà: 120m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 7m

– Đất ở có nhà hiện hữu: 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m.

Như vậy, miếng đất mà bạn muốn mua chỉ có diện tích 64m2 thì không đủ điều kiện để tách thửa và xin cấp GCNQSDĐ theo quy định tại điều 17 NĐ 84/2007

Điều 17. Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa và việc cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đó

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

3. Không cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Cơ quan công chứng, Ủy ban nhân dân cấp xã không được làm thủ tục công chứng, chứng thực chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trong câu hỏi bạn nêu không rõ về mảnh đất của người bán có GCNQSD đất không, theo điều 106- Luật Đất Đai 2003- sửa đổi bổ sung 2009 người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê khi có đủ các điều kiện sau: có GCNQSD đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất.

Bạn nên tham khảo các quy định trên trước khi mua mảnh đất.
 

Posted by & filed under TIN ĐẤT MỸ PHƯỚC 3, TIN TỨC.